TikTok đối mặt với điều tra ở EU về việc chuyển dữ liệu sang Trung Quốc | Công nghệ


Theo Reuters, Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland, cơ quan quản lý quyền riêng tư dữ liệu hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU), đã mở hai cuộc điều tra đối với TikTok liên quan đến việc xử lý dữ liệu cá nhân của trẻ em và chuyển dữ liệu cá nhân của người dùng sang Trung Quốc. Cơ quan này được phép đưa ra mức phạt tới 4% doanh thu toàn cầu nếu phát hiện vi phạm.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland cho biết cuộc điều tra đầu tiên liên quan đến “việc xử lý dữ liệu cá nhân trong bối cảnh cài đặt nền tảng cho người dùng dưới 18 tuổi và các biện pháp xác minh độ tuổi cho người dưới 13 tuổi”. Cuộc điều tra thứ hai sẽ tập trung vào việc TikTok chuyển dữ liệu cá nhân sang Trung Quốc, và liệu công ty có tuân thủ luật dữ liệu của EU trong việc chuyển dữ liệu cá nhân sang các nước ngoài nằm ngoài liên minh hay không.

TikTok hồi tháng trước đã công bố các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư chặt chẽ hơn đối với thanh thiếu niên, tìm cách giải quyết những lời chỉ trích nói rằng công ty đã thất bại trong việc bảo vệ trẻ em khỏi quảng cáo ẩn và nội dung không phù hợp.

Người phát ngôn của TikTok nói công ty đã thực hiện các chính sách và kiểm soát rộng rãi để bảo vệ dữ liệu người dùng, dựa trên các phương pháp được phê duyệt để dữ liệu được chuyển từ châu Âu, “Quyền riêng tư và sự an toàn của cộng đồng TikTok, đặc biệt là các thành viên nhỏ tuổi nhất, là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.

Được biết, cơ quan giám sát dữ liệu của Ireland đầu tháng đã đưa ra mức phạt kỷ lục 225 triệu euro (khoảng 265,64 triệu USD) đối với ứng dụng nhắn tin WhatsApp của Facebook, dựa theo luật Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) có hiệu lực vào năm 2018 của EU. Tuy nhiên, cơ quan này đã vướng phải sự chỉ trích từ phía các cơ quan quản lý khác của châu Âu vì tốc độ yêu cầu và mức độ nghiêm khắc của biện pháp trừng phạt.