Loạt webcam hỗ trợ học tập, làm việc trực tuyến tốt nhất | Công nghệ


Nhân dịp bắt đầu năm học mới, trang PCMag TechRadar đã đề xuất một số mẫu webcam tối ưu nhất cho từng nhóm đối tượng với nhiều nhu cầu khác nhau. 

Trước đây, nhiều người có thói quen dùng webcam ngay trên laptop hoặc camera trước của smartphone để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhưng việc đầu tư một chiếc webcam chuyên dụng sẽ giúp công việc của bạn thuận lợi hơn nhiều. 

Đầu tiên, bạn cần xác định dùng webcam với mục đích nào. Nếu dừng ở mức liên lạc vì công việc, bạn chỉ cần webcam có độ phân giải 1.080p hoặc 720p, tốc độ 30 khung hình/giây (fps) để bảo toàn băng thông. 

Nếu làm công việc sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, bạn nên cân nhắc đầu tư các loại webcam đạt độ phân giải 4K, 60 khung hình/giây giúp thu được video mượt mà hơn. Các webcam này sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn như trường nhìn thay đổi, có thể điều chỉnh độ phân giải và khả năng thu phóng. Bạn cũng nên chú ý khả năng phát hiện ánh sáng và màu sắc của từng mẫu webcam sẽ rất khác nhau. 

Webcam cho giáo viên, học sinh
Loạt webcam hỗ trợ học tập, làm việc trực tuyến tốt nhất - ảnh 1

Logitech C922 Pro Stream là webcam dành cho giáo viên và học sinh trong quá trình học từ xa, nhờ thiết kế tối giản, dễ tháo lắp, tích hợp cảm biến có độ phân giải cao và giá cả phải chăng. C922 có khả năng quay video chất lượng 720p, tốc độ làm mới 60 fps, khiến hình ảnh được truyền đi mượt mà, không bị ngắt quãng. Một tính năng hữu ích khác của C922 là công cụ xóa hậu cảnh, giúp giáo viên và học sinh có thể duy trì sự riêng tư khi phát trực tiếp tại nhà. 

Webcam cho hội nghị
Loạt webcam hỗ trợ học tập, làm việc trực tuyến tốt nhất - ảnh 2

Khi cần ghi hình cả nhóm người, Logitech C930e sẽ là lựa chọn phù hợp đối với các doanh nghiệp. Với khả năng ghi hình chất lượng 1.080p, điểm đặc sắc của C930e là ống kính 90 độ giúp ghi hình bao quát toàn bộ căn phòng, đi kèm micro thu âm từ mọi hướng có khả năng nắm bắt giọng nói của mọi người trong phòng. 

Bên cạnh đó, Logitech còn mẫu C920 có giá phải chăng hơn và tính năng cũng gần như tương tự. Ra mắt từ năm 2012, C920 là một trong những webcam được yêu thích nhất trên thị trường, nhưng lại không có camera xoay như C930e.

Webcam cho người sáng tạo nội dung
Loạt webcam hỗ trợ học tập, làm việc trực tuyến tốt nhất - ảnh 3

Logitech StreamCam là webcam nhắm tới những người sáng tạo nội dung cần di chuyển nhiều nơi. StreamCam có kích cỡ nhỏ gọn đi kèm giá đỡ ba chân di động, cho phép người dùng lắp đặt mọi nơi, xoay chuyển camera ở chế độ ngang dọc tùy ý. Phần mềm Logi Capture bên trong webcam có thể tự động lấy nét, phơi sáng thông minh, tạo khung hình, theo dõi gương mặt, thêm một số hiệu ứng đẹp mắt.

Webcam cho streamer
Loạt webcam hỗ trợ học tập, làm việc trực tuyến tốt nhất - ảnh 4

Webcam Razer Kiyo độc đáo với thiết kế đèn chiếu sáng Light Ring, cung cấp ánh sáng trong trường hợp bạn phải quay video trong phòng tối, vì vậy Razer Kuyo rất thích hợp với những game streamer. Ngoài khả năng chiếu sáng tốt, webcam này cũng có khả năng ghi hình 1.080p30 hoặc 720p60 kèm micro đơn âm. Bạn có thể điều chỉnh khả năng thu âm qua phần mềm Synapse 3 của Razer.

Nếu không ngại chi tiền, bạn có thể đầu tư webcam Logitech Brio Ultra HD Pro để quay video 4K. Thiết bị này của Logitech có khả năng phơi sáng, thu phóng tự động, HDR, trường nhìn 90 độ.

Webcam cho dân văn phòng
Loạt webcam hỗ trợ học tập, làm việc trực tuyến tốt nhất - ảnh 5

Microsoft LifeCam Studio là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi hội nghị và thuyết trình của doanh nghiệp, nhờ có camera xoay 360 độ, trường nhìn rộng, ghi hình 1.080p và gọi video 720p. Micro băng thông rộng mang lại âm thanh sắc nét, rõ ràng. Hệ thống TrueColor thay đổi độ phơi sáng một cách linh hoạt. Ngoài ra, LifeCam HD-3000 cũng là một lựa chọn webcam khác đến từ Microsoft với mức giá vừa túi tiền hơn, nhưng chỉ cung cấp hình ảnh với độ phân giải 720p.

Webcam cho smartphone
Loạt webcam hỗ trợ học tập, làm việc trực tuyến tốt nhất - ảnh 6

Khác với những webcam còn lại trong danh sách, Mevo Start là webcam không dây chạy bằng pin. Người dùng có thể kết nối Mevo Start với smartphone, laptop, tablet… Do đó Mevo Start thích hợp dùng trong các sự kiện phát trực tiếp. Webcam này đi kèm giá đỡ ba chân, micro, cáp sạc USB-C, mang đến hình ảnh với độ nét 1.080p, tốc độ 30 khung hình/giây và khả năng phơi sáng tự động. Pin trong webcam kéo dài 6 giờ đồng hồ, kích cỡ webcam đủ nhỏ gọn để bỏ vào túi mang đi bất cứ đâu.