Facebook cung cấp số liệu sai cho các nhà nghiên cứu | Công nghệ


Theo NYT, Facebook đã gửi lời xin lỗi tới các nhà nghiên cứu vì cung cấp dữ liệu sai, thiếu hoàn chỉnh cho họ để phục vụ quá trình khảo sát người dùng tương tác ra sao với bài đăng, đường dẫn trên nền tảng này. Những dữ liệu được cấp chỉ gồm thông tin cho khoảng một nửa số người dùng tại Mỹ, không phải toàn bộ.

Thành viên nhóm Nghiên cứu mở và minh bạch của Facebook đã gọi điện tới đội ngũ nghiên cứu để gửi lời xin lỗi. Một số chuyên gia tỏ ý nghi ngờ liệu đây là hành động cố tình phá hoại nghiên cứu hay thực sự là lỗi do sơ suất. Đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết lỗi phát sinh từ sự cố kỹ thuật và công ty đã “chủ động thông báo tới các đối tác bị ảnh hưởng, đang làm việc nhanh chóng để giải quyết vấn đề”.
Sự cố được một chuyên gia tại Đại học Urbino (Ý) phát hiện. Người này đã so sánh dữ liệu được cấp với các báo cáo do chính Facebook công bố chính thức hồi tháng 8 qua. Hai dữ liệu này không trùng khớp với nhau. Báo cáo dùng để đối chiếu được đăng công khai từ tháng 8 với tiêu chí “minh bạch”, đề cập tới nội dung được xem nhiều nhất trên News Feed công khai của Facebook trong quý 2 (tháng 4 tới tháng 6). Tuy nhiên, trang NYT phát hiện Facebook đã bỏ qua báo cáo về hoạt động quý đầu tiên, quãng thời gian các dữ liệu của công ty ít “đẹp” hơn.
Cũng trong tháng 8 vừa rồi, Facebook cấm một loạt nhà nghiên cứu thuộc Đại học New York (Mỹ) khỏi nền tảng của mình sau khi nhóm phát hiện Facebook không tiết lộ danh tính người trả tiền cho các quảng cáo liên quan đến chính trị trên mạng xã hội này.