‘Cha đẻ’ Ethereum chê kế hoạch tiền ảo của Facebook, Twitter | Công nghệ


Tháng 7 vừa qua, CEO Twitter Jack Dorsey tuyên bố sẽ sớm thành lập một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) dành riêng cho các dự án Bitcoin. 

Trả lời phỏng vấn với Bloomberg Television, Vitalik Buterin tỏ ra nghi ngờ trước kế hoạch của Jack Dorsey. Không giống như Ethereum liên tục được nâng cấp, Bitcoin còn nhiều hạn chế và chỉ có thể phục vụ một cộng đồng nhất định. 

Tính năng gốc của Ethereum cho phép người dùng đặt tài sản số vào các hợp đồng thông minh hoặc hộp khóa. Muốn biến kế hoạch thành hiện thực, Jack Dorsey sẽ phải tự xây dựng hệ thống riêng cho Bitcoin. Tỉ phú 27 tuổi còn nhận định Bitcoin sẽ không bao giờ có khả năng thay thế hoàn toàn USD vì không có tính ổn định. 
Cách nay không lâu, CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng công bố kế hoạch biến Facebook thành “vũ trụ ảo” (metaverse). “Metaverse” ám chỉ thế giới ảo có kết nối internet, nơi mọi người có thể dùng các thiết bị thực tế ảo để đi lại trong không gian ảo, tương tác với nhau thông qua avatar (hình đại diện). 
Nhà sáng lập Ethereum cho rằng Zuckerberg đang cố gắng dự đoán thế hệ internet tiếp theo để Facebook không bị tụt lại đằng sau. Facebook đang phát triển dự án tiền mã hóa Libra, giờ được gọi là đồng Diem, để biến thành tiền tệ chính của thế giới ảo do công ty xây dựng. 

Dẫu vậy, Vitalik Buterin cho rằng Facebook đang mất lòng tin từ phía người dùng, vì vậy Zuckerberg không nên tự phát triển nền tảng riêng mà nên xây dựng thế giới ảo trên blockchain hiện có.

Khi được hỏi Ethereum sẽ như thế nào trong vòng 5 – 10 năm tới, tỉ phú Ethereum tỏ ra lạc quan: “Hy vọng nó sẽ chạy được metaverse”. 

Từ hiện tượng “tỉ đô” Axie Infinity: định giá công ty game NFT ra sao?

Trong lúc lãnh đạo Facebook, Twitter chỉ mới khởi động cuộc chơi, blockchain Ethereum do Vitalik Buterin phát triển đã đạt được những bước tiến đáng kể. Mạng Ethereum cũng là nơi chứng kiến những mảnh ghép đầu tiên đặt nền móng cho một vũ trụ ảo trong tương lai, thể hiện qua các trào lưu như NFT (token độc nhất), các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) hay trò chơi mua bán bất động sản ảo Decentraland… Mạng lưới này vừa tung ra bản cập nhật “London Hard Fork” vào giữa tháng 8, giúp các giao dịch được xử lý nhanh và ít tốn kém hơn.